Tổng Quát Về Máy Làm Lạnh Nước Water Chiller

s Tổng Quát Về Máy Làm Lạnh Nước Water Chiller

News & Event

"Tổng Quát Về Máy Làm Lạnh Nước Water Chiller"

Water chiller được định nghĩa là một hệ máy làm lạnh nước công nghiệp. Máy làm lạnh nước Chiller được sử dụng rộng rãi trên thị trường, là một hệ thống máy làm lạnh nước công nghiệp. Máy Làm Lạnh Nước Water Chiller

 

A. Định nghĩa.

- Water chiller là một hệ máy làm lạnh nước công nghiệp.

- Nhiệt độ nước tạo ra từ 6oC ~ 30oC (nhiệt độ bình thường của nước là 30oC, nếu chỉ cần nhiệt độ khoảng 30oC cho nhu cầu sản xuất thì chỉ nên dùng tháp giải nhiệt nước cooling tower. Cooling tower có khả năng hạ nhiệt độ nước nóng từ quá trình sản xuất từ 90oC ~ 40oC xuống nhiệt độ nước môi trường bình thường là 30oC )

- Hai phần nhiệt nóng và nhiệt lạnh được tách riêng bởi công suất điện năng tiêu thụ. Đối với chiller giải nhiệt nước phần nhiệt nóng không sử dụng thải ra môi trường xung quanh bằng tháp giải nhiệt cooling tower còn đối với chiller giải nhiệt gió chỉ dùng gió thổi qua để làm mát.

- Phần nhiệt lạnh sử dụng để tạo ra nước lạnh phục vụ các nhu cầu sau đây:

1. Giải nhiệt công nghiệp:

Sử dụng trong các nhà máy nhựa, làm lạnh in màu, giải nhiệt cầu máy cơ khí, cấp nước lạnh để trộn betong, làm lạnh quá trình qua trộn hóa chất nhờ có dãy điều chỉnh nhiệt độ nước rộng, từ 6oC đến 30oC.

2. Điều Hòa Không Khí Trung Tâm Nước:

Phù hợp với môi trường nhà sách, siêu thị, không gian xưởng công nghiệp như nhà thuốc, bệnh viện hay các trung tâm thương mại vì nó có dãy điều chỉnh nhiệt độ nước hẹp, từ 7oC đến 12oC tạo ra được không gian trong lành dịu mát cho môi trường làm việc.

B. Cấu tạo.

 

1. Nguyên Lý Hoạt Động Chiller:

- Hơi nước ngưng tụ thành dạng lỏng và từ dạng lỏng thành dạng rắn áp dụng nguyên lý sự chuyển đổi lý tính trạng thái của vật chất.

- Quá trình thu nhiệt từ rắn sang lỏng sang khí tức là lấy nhiệt môi trường xung quanh làm cho môi trường xung quanh bị mất nhiệt và lạnh đi. Quá trình tỏa nhiệt ngược lại.

- Quá trình từ lỏng sang khí là nhờ hệ thống làm lạnh thu nhiệt từ môi trường và làm cho môi trường lạnh đi ví dụ như làm gas lạnh có thể dẫn đến bay hơi.

- Quá trình ngược lại thì qua máy nén khí nhờ sự hoạt động của cooling tower và dàn ống đồng gió thổi qua thu nhiệt dẫn đến gas từ trạng thái hơi áp suất cao được giải nhiệt sẽ chuyển hoàn toàn sang lỏng trở thành một chu trình khép kín. Van tiết lưu gas sẽ điều chỉnh hai trạng thái gas Lỏng và gas Hơi.

2. Máy làm lạnh nước gồm 2 loại chiller chính: Chiller giải nhiệt nước và chiller giải nhiệt gió

a. Chiller Giải Nhiệt Nước :

Gồm 4 phần chính: Máy nén lạnh, Dàn nóng, Dàn Lạnh, Tủ Điều Khiển,

Máy Nén Lạnh

+ Máy Nén Trục Vít (từ 40 hp điện đến 300 hp/block điện).

+ Máy Nén Li Tâm (loại li tâm nhỏ turbo 60 tons -300 tons. Và li tâm lớn từ 300 tons đến hàng ngàn tons).

+ Máy Nén piston (1 piston, 2 piston, 3 piston, 4 piston ...). Thường nhỏ hơn 3 hp dân dụng, hoặc hàng trăm hp trong đông lạnh cho máy nén 2 cấp.

+ Máy Nén Xoắn Ốc (từ 3 hp điện đến 30 hp/block nén điện).

Dàn Nóng chiller (bình ngưng ống chùm).

+ Có dạng ống đồng thẳng , nước dẫn bên trong ống đồng. Gas dạng hơi chứa trong bình ngưng đọng lại thành dạng lỏng được hấp thụ nhiệt từ nước dẩn đến tháp giải nhiệt .

Dàn Bay Hơi chiller: gồm có bình bay hơi ống chùm loại khô, loại ngập dịch, và bay hơi dạng tấm PHE

+ Bay Hơi Loại Khô: Nước dẫn qua bình nhờ các tấm định nước mà nước chảy theo dạng hình Sin tăng quãng đường chảy và hiệu suất trao đổi nhiệt cho nước, gas bay hơi bên trong ống đồng.

+ Bay Hơi Loại ngập dịch: Áp dụng với dãy công suất lớn từ 100 tons trở lên, môi chất lạnh sôi ngoài ống, nước chảy bên trong ống đồng . Bình bay hơi được bọc cách nhiệt và duy trì nhiệt độ không được dưới quá 7oC nhằm ngăn ngừa nước đóng băng gây nổ vỡ bình.

+ Bay hơi bằng tấm PHE INOX: Tùy từng nhu cầu sử dụng

Dùng cho ngành thực phẩm : Tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm thì yêu cầu chất lượng nước phải tốt hơn vì thế không dùng nước trực tiếp bị thu nhiệt từ ống đồng bị oxi hóa.

Dùng cho chất lượng nước không đảm bảo điều kiện PH (có PH tù 6.5 đến 7.5) với tốc độ chảy của nước và ph như vậy sẽ nhanh chóng ăn mòn ống đồng và nước thấm vào máy nén gây cháy cuộn dây motor động cơ điện máy nén.

Dùng cho ngành hóa chất (ít tác dụng với inox) và sử dụng ống đồng sẻ gây ra quá trình hóa tính đến tính chất vật liệu.

+ Tủ Điều Khiển: Điều Khiển Sự hoạt động của hệ thống chiller:

Điều Khiển on - off với chiller xoắn ốc.

Điều Khiển Giảm tải 25%-50%-75%-100% với chiller trục vít sử dụng thanh trượt làm giảm tỉ số nén.

Điều Khiển giảm tỉ số nén bằng cách giảm lượng gas cấp vào với chiller li tâm.

Điều Khiển bằng biến tần khi chạy non tải.

Điều khiển khi khởi động Sao - Tam giác.

b. Chiller Giải Nhiệt Gió : Về cơ bản gần giống với chiller nước nhưng có 1 số đặc điểm khác như sau:

1. Không sử dụng tháp giải nhiệt cooling tower. Mà trao đổi nhiệt từ gas nóng áp suất cao với không khí từ quạt hút.

2. Loại này hiệu suất lạnh kém hơn rất nhiều so với loại chiller giải nhiệt nước (hiệu suất gấp 1,5 lần so với chiller gió).

3. Nhưng loại này vẫn được ưu tiên sử dụng trong những điều kiện đặc biệt như:

- Do chất lượng nước không đảm bảo (axit quá cao, nhiều bụi bẩn khi sử dụng tháp giải nhiệt sẻ nhanh chóng bám vào thành ống giảm khả năng trao đổi nhiệt).

- Tiết kiệm diện tích so với chiller.

- Khi sử dụng tháp giải nhiệt làm tăng độ ẩm xung quanh và vi sinh không tốt làm ô nhiểm môi trường xung quanh nhà máy ảnh hưởng đến sức khỏe con người cũng như thực phẩm.

4. Về cấu tạo chỉ khác chiller giải nhiệt nước là không sử dụng bình ngưng ống chùm mà thay vào đó là dàn ống đồng cánh nhôm bởi một số lý do :

- Dẫn nhiệt qua cánh tản nhiệt đồng thì nhiệt trên cánh tản nhiệt đồng sẽ cao đặt trong xưởng dể gây ra nguy cơ cháy nổ.

- Ống đồng cánh nhôm sẽ tạo ra lượng nhiệt đều trên toàn bộ dàn coil từ đó dẩn đến sự đối lưu tốt hơn cho toàn bộ dàn coil.

- Đồng truyền nhiệt tốt hơn nhôm, nhưng tản nhiệt vào không khí lại kém

- Đồng giá cao và nặng hơn nhôm nên tốn chi phí hơn nhôm

5. Phân Loại theo hướng thổi của Quạt và số lượng quạt: Tùy theo vị trí mà ta có thể đặt thêm ống gió để luồng gió nóng không ảnh hưởng đến môi trường sản xuất theo các hướng thổi ngang, thổi nghiêng và thổi trên.

Quạt thổi ngang công suất nhỏ, hiệu suất cao hơn một ít so với 2 loại còn lại.Thường thì từ 5 hp đến 15 hp điện, 1 quạt.

Quạt thổi nghiêng công suất lớn hơn thổi ngang, Thường thì từ 15 hp đến 30 hp điện, 2 Quạt

Quạt thổi trên công suất lớn nhất. Thường thì từ 40 hp điện trở lên, từ 3 quạt trở lên.

C. Bảo trì và bảo dưỡng.

 

Đối với chiller giải nhiệt nước:

- Cần thường xuyên lau chùi vệ sinh cho tháp giải nhiệt Cooling tower (một tháng vệ sinh và thay nước Tháp cooling tower và 3 tháng đối với bầu ngưng và bầu bay hơi chiller)

- Với bầu ngưng và bầu bay hơi loại ngập dịch có thiết bị chuyên dụng để vệ sinh nên rất đơn giản, còn dàn bay hơi loại khô thì rất khó để vệ sinh bằng tay mà dùng phương pháp ngâm hóa chất chuyên dụng từ nhà cung cấp và những người có kinh nghiệm và chuyên môn trong ngành.

- Với những chiller làm lạnh nước từ 200 tons lạnh trở lên thì công nghệ mới để vệ sinh hệ thống cho nó như công nghệ Hydroball một trong những ứng dụng xanh tiết kiệm điện năng.

Đối với chiller giải nhiệt gió:

- Dàn ngưng ống đồng cánh nhôm chúng ta có hóa chất chuyên dụng để xịt rửa không gây ăn mòn nhôm.

- Dàn bay hơi tùy theo chất lượng nước, nhưng thường khoảng 4 - 6 tháng ta vệ sinh một lần.

Thông thường nhà sản xuất sẽ cung cấp lịch bảo dưỡng định kì cho Chiller. Chi phí bảo trì thường sẽ Free trong năm đầu tiên khi còn bảo hành tùy thuộc vào chế độ bảo hành của từng nhà sản xuất áp dụng.

Nhu cầu sử dụng

Đối với nhu cầu sử dụng cao, dòng máy có gắn bộ lọc trực tiếp là một gợi ý hay. Với loại máy làm lạnh nước này, sẽ không cần bình úp bên trên. Quy trình lọc nước hiện đại với nhiều công đoạn, hiệu suất lọc nước tốt vì lọc bỏ được các chất gỉ sét, hay các chất cặn tích tụ trong nước, loại bỏ các thành phần hữu cơ, lọc mùi và khí hôi.

Đến với Tân Long bạn sẽ được tư vấn tận tình và yên tâm khi đặt mua máy vì chúng tôi sẽ bán với giá tốt nhất và châm ngôn của công ty “Uy tín chất lượng tạo niềm tin”.

>>>Xem thêm: HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT MÁY LÀM LẠNH NƯỚC CHILLER

Thông tin liên hệ:

Công Ty TNHH Cơ Điện Lạnh Tân Long

Trụ sở : 86 Đồng Đen, Phường 14, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh

Nhà máy sản xuất : Lô MM3-2, đường số 04, KCN Đức Hòa 1, Xã Đức Hòa Đông, Huyện Đức Hoà, Long An

Điện thoại : (+84) 028 38494943 - 028 62937108 - 0913132339

Email : info@tanlongvn.com

Website:tanlongvn.com