Cấp đông là gì? Phân loại hệ thống cấp đông

s Cấp đông là gì? Phân loại hệ thống cấp đông

News & Event

"Cấp đông là gì? Phân loại hệ thống cấp đông"

Cấp đông là gì tưởng chừng như là một câu hỏi không khó nhưng vẫn còn không ít người thắc mắc. Vậy cấp đông là gì? Có mấy loại cấp đông? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết dưới đây.

 Cấp đông là một kỹ thuật được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp. Đó là hệ thống tủ cấp đông, hệ thống lạnh IQF và hệ thống tủ cấp đông tiếp xúc. Hãy cùng Tân Long tìm hiểu cấp đông là gì?

1. Cấp đông là gì?

Cấp đông là gì? Thực tế thì đây là một cách thông dụng thường được dùng để giữ sự tươi ngon cho các loại sản phẩm như thực phẩm, rau củ quả, thịt, hải sản,…Để làm được điều này, người ta sẽ giảm nhiệt độ của thực phẩm xuống đến nhiệt độ đông lạnh trong thời gian ngắn sau đó mới đưa vào kho lạnh để bảo quản.

So với việc bảo quản chỉ dùng kho lạnh, việc cấp đông đưa thực phẩm vào tình trạng đông lạnh trong thời gian ngắn nên giữ được chất lượng sản phẩm ở mức tốt nhất.

Ngoài ra, việc cấp đông thường được sử dụng trong trường hợp cần giữ thực phẩm có hạn sử dụng ngắn, dễ bị hỏng. Nếu chỉ đưa vào kho lạnh bảo quản theo cách thông thường, thực phẩm sẽ bị hư hỏng do không được làm lạnh kịp thời. Như vậy, đến đây hẳn chúng ta đã hiệu thực sự cấp đông là gì.

2. Phân loại, cấu tạo và điểm nổi bật của phương pháp cấp đông là gì?

Để hiểu rõ hơn cấp đông là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cụ thể hơn về phân loại, cấu tạo và điểm nổi bật của các phương pháp cấp đông.

2.1 Hệ thống cấp đông gió (Air Blast Freezer)

Kho cấp đông gió: Kho cấp đông gió thường được sử dụng để trong lĩnh vực chế biến hải sản và các thực phẩm được cần cho công nghiệp chế biến. Việc cấp đông sản phẩm sẽ được thực hiện theo cách sử dụng gió lạnh cưỡng bức. Dàn lạnh sẽ tạo một luồng không khí có nhiệt độ thấp, sau đó luồng khí sẽ được hệ thống quạt gió đẩy đi tất cả các khu vực trong kho để cấp đông sản phẩm. Nếu đã từng tìm hiểu về cấp đông là gì, chắc chắn bạn đã nghe đến phương pháp cấp đông này.

Tủ cấp đông gió: Tủ cấp đông gió được sử dụng chủ yếu để bảo quản các sản phẩm đông rời và có khối lượng ít. nên phù hợp với các xí nghiệp trung bình và nhỏ. Tủ cấp đông gió sử dụng phương pháp cấp bông bằng gió lạnh cưỡng bức tương tự với kho lạnh cấp đông gió. Về cơ bản, thiết kế kho lạnh cấp đông gió và tủ cấp đông gió có nhiều điểm tương tự. Các bộ phận chính bao gồm các dàn lạnh, quạt gió và rất nhiều khay chứa. Thực phẩm sẽ được xếp lên khay và chịu tác động luồng gió lạnh tới -35 độ C.

2.2. Hệ thống cấp đông IQF

Một hệ thống cấp đông khác không thể không nhắc đến khi tìm hiểu về cấp đông là gì là hệ thống cấp đông IQF. Đây là hệ thống cấp đông siêu tốc cho các sản phẩm rời. Băng chuyền sử dụng cấp đông liên tục cho các sản phẩm trong ngành chế biến thủy sản và thực phẩm. Công suất cấp đông 250kg/h; 350kg/h; 500kg/h và tùy theo yêu cầu của khách hàng.

2.2.1. Cấu tạo hệ thống cấp đông IQF

• Sử dụng máy nén của các nhà sản xuất hàng đầu trên thế giới. Môi chất lạnh: R404 hoặc R502…

• Băng tải làm từ thép không gỉ dạng tấm phẳng giữ nguyên bề ngoài thực phẩm khi cấp đông

• Tiết kiệm nước nhờ hệ thống vệ sinh và rửa belt có tái tuần hoàn nước.

• Vỏ thiết bị làm từ tấm cách nhiệt PU chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

• Tốc độ băng chuyền có thể điều chỉnh.

• Điều khiển qua bàn phím và màn hình tinh thể lỏng LCD.

2.2.2. Nguyên lý hoạt động hệ thống cấp đông IQF

Trong buồng IQF, sản phẩm được di chuyển trên băng tải dạng tấm phẳng bằng vật liệu thép không gỉ. Hàng ngàn tia và màn khí lạnh với tốc độ cực cao thổi trực tiếp và liên tục lên mặt trên của sản phẩm và mặt dưới của băng tải, cùng với hệ số dẫn nhiệt cao của loại băng tải sử dụng, đã làm lạnh nhanh sản phẩm bằng hai phương pháp là trao đổi nhiệt đối lưu và tiếp xúc.

Do sự trao đổi nhiệt diễn ra đồng thời trên tất cả bề mặt sản phẩm, nên quá trình cấp đông diễn ra nhanh và hiệu quả hơn IQF belt tấm phẳng truyền thống.

2.2.3. Điểm nổi bật hệ thống cấp đông IQF là gì?

• Quá trình cấp đông diễn ra nhanh và hiệu quả hơn IQF belt tấm phẳng truyền thống.

• Sản phẩm dễ tách sau khi cấp đông.

• Băng tải thép không gỉ dạng tấm phẳng giữ nguyên bề ngoài thực phẩm khi cấp đông.

• Đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm theo HACCP/FDA.

• Tiết kiệm nước nhờ hệ thống vệ sinh và rửa belt có tái tuần hoàn nước.

• Vỏ thiết bị làm từ tấm cách nhiệt PU chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

• Tốc độ băng chuyền có thể điều chỉnh.

• Điều khiển qua bàn phím và màn hình tinh thể lỏng LCD.

• Hao hụt trọng lượng của sản phẩm thấp.

2.3. Tủ cấp đông tiếp xúc

Sẽ không thể biết trọn vẹn cấp đông là gì nếu bạn chưa tìm hiểu về tủ cấp đông tiếp xúc. Nếu như hệ thống tủ cấp đông gió và hệ thống dây chuyền làm lạnh IQF được sử dụng cho những sản phẩm rời , thì tủ cấp đông tiếp xúc được sử dụng để dành cho các mặt hàng dạng block. Trung bình, mỗi block được cấp đông thường có khối lượng khoảng 2kg.

 

2.3.1 Cấu tạo tủ cấp đông tiếp xúc

Tủ cấp đông tiếp xúc bao gồm nhiều tấm lắc cấp đông bên trong. Khoảng cách giữa cách tấm này có thể điều chỉnh được bằng ben thủy lực, dịch chuyển được từ 50 -105 mm. Kích thước chuẩn của các tấm lắc là 2200L x 1250W x 22D (mm).

Đối với tủ cấp đông lớn từ 2000kg/mẻ trở lên, người ta sử dụng các tấm lắc lớn kích thước khoảng 2400L x 1250W x 22D (mm).

2.3.2 Hoạt động và nguyên lý cấp dịch tủ đông tiếp xúc

Sản phẩm cấp đông được đặt trong các khay cấp đông, sau đó đặt trực tiếp lên các mâm cấp đông, mỗi mâm trung bình có 4 khay. Việc đặt khay trực tiếp lên các tấm lắc sẽ tốt hơn khi có khay vì có thể hạn chế được điện trở dẫn nhiệt.

Các tấm lắc đặt trên tủ cấp đông được nâng hạ bằng ben thủy lực. Piston và cần dẫn ben thủy lực được làm bằng thép không gỉ để đảm bảo vệ sinh.

Khi cấp đông, ben thủy lực ép các tấm lắc để cho các khay tiếp xúc với tấm lắc ở cả hai mặt. Quá trình trao đổi nhiệt là nhờ phương pháp dẫn nhiệt. Dịch lỏng ngập trong các tấm lắc ở nhiệt độ âm sau từ -40 đến -45 độ C.

Trên đây là những thông tin cơ bản về lý thuyết cấp đông là gì? Phân loại hệ thống cấp đông mà Tân Long đã tìm hiểu được. Hi vọng những kiến thức trên có thể giúp ích cho những ai đang tìm hiểu về hệ thống lạnh và kho lạnh.